Đánh giá chất lượng vật liệu gỗ MFC

Ngày đăng: 05:01, 28/12/2017 | Bởi: thanhcoc

 Đánh giá độ cứng và tính đàn hồi của gỗ MFC

Gỗ MFC có độ cứng và độ bền cơ lý cao, nhìn chung cao hơn các loại gỗ công nghiệp khác. Tuy nhiên, nó lại không có tính đàn hồi. Bởi vậy mà khả năng chịu lực của nó tương đối kém. Khi bị chịu tác động bởi các lực có độ lớn cao, tấn ván dễ bị gãy hơn những các loại ván gỗ công nghiệp khác.
Tính chất này của ván được lý giải là do nguyên liệu đầu vào của ván là các dăm gỗ có kích thước lớn nên phân bổ chất kết dính không đồng đều và mật độ chất kết dính trên tấm gỗ ít. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của sản phẩm.

ván MFC

Đánh giá độ bền của gỗ MFC

Gỗ MFC có khả năng chịu nước kém hơn ván MDF hay ván HDF.. Khi tiếp xúc nhiều với nước hay độ ẩm cao, bề mặt gỗ dễ dàng bị phồng rộp, trương lên, làm mất liên kết giữa các dăm gỗ. Nước làm cho các cạnh ván khi ghép, dán bằng keo cũng có thể bị bung ra, bề mặt gỗ không còn liên tục và liền mạch khiến sản phẩm nội thất của bạn không thể sử dụng được nữa.

ván MFC

Khả năng chống nước của ván MFC có thể được khắc phục bằng loại gỗ MFC chống ẩm. Loại gỗ này thường được nhuộm thêm chất chỉ thị màu xanh để phân biệt với loại ván thông thường. Ván chống ẩm được sản xuất có quy trình và thành phần giống với ván MFC thông thường nhưng trong thành phần chất kết dính có thêm chất Melamine tạo khả năng chống ẩm.

Ứng dụng của gỗ MFC

Gỗ MFC được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Do đã được phủ bề mặt trang trí Melamine nên nó có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nội thất, đặc biệt là nội thất văn phòng. Ngoài ra, loại ván này còn được dùng làm ván xây dựng hay khuôn đổ bê tông do có độ cứng và độ bền cơ lý cao.