Phân biệt gỗ MDF và MFC

Ngày đăng: 11:06, 03/01/2018 | Bởi: thanhcoc

 Gỗ MDF

Ván MDF là viết tắt của cụm từ tiếng anh Medium Density Fiberboard hay còn được gọi là gỗ ván sợi với mật độ trung bình. Đây là một loại gỗ công nghiệp với thành phần chính là sợi gỗ hoặc bột gỗ, được chế biến từ các loại gỗ mềm hoặc gỗ cứng cùng với các chất kết dính và một số thành phần như Parafin và các chất làm cứng. Tất cả các nguyên vật liệu này được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao để tạo thành các tấm. Bởi MDF có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau nên chúng được coi là một loại vật liệu xây dựng vô cùng linh hoạt, có thể dùng sử dụng cho rất nhiều không gian nội thất.

ván MDF

Gỗ MDF là một loại vật liệu tốt hơn so với các loại gỗ ép công nghiệp khác. Đầu tiên phải kể tới ưu điểm của gỗ MDF đó là chúng có cấu tạo rất trơn tru, có bề mặt nhẵn và phẳng. Ưu điểm về bề mặt giúp cho MDF có khả năng chống bong tróc hay chầy xước tốt hơn các loại gỗ tự nhiên. Trái ngược với các loại ván gỗ, ván MDF có cấu tạo đồng nhất nên khi cắt xẻ, phần cắt sẽ rất mịn màng mà không bị lởm chởm hay gồ ghề. Một ưu điểm nữa của ván MDF đó chính là bề mặt của nó rộng hơn nhiều so với các loại gỗ tự nhiên, chính vì vậy mà nó có lợi thế hơn trong việc sử dụng vào các công trình với sản phẩm có kích thước lớn và quy mô rộng.

Gỗ MFC

MFC là viết tắt của cụm từ Melamine Faced Chipboard. Đây là vật liệu được sử dụng phổ biến trong các văn phòng. Gỗ MFC có nhiều độ dày khác nhau, tuy nhiên phần lớn được sử dụng ở tiêu chuẩn là 18mm và 25mm. 


ván MFC
Về cơ bản thì gỗ công nghiệp MDF có thành phần cấu tạo từ các hạt gỗ thật. Mật độ của những hạt gỗ quyết định chất lượng của ván gỗ. Hiện nay, nhiều đồ nội thất ở Việt Nam được sản xuất từ những loại gỗ có mật độ gỗ thấp và sáng màu. Tuy nhiên, đối với một số đồ nội thất mang tính thương mại thì người ta thường sử dụng những loại gỗ có mật độ gỗ cao và không thể uốn cong.